Ngôn ngữ của ánh sáng: Cách đọc ánh sáng và bóng tối trong kiến ​​trúc

Feilden Fowles đại tu các khu vườn của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London
23/05/2021
Mosbach tạo cảnh quan công viên trên của sân bay cũ
23/05/2021
Hiển thị tất cả

Ngôn ngữ của ánh sáng: Cách đọc ánh sáng và bóng tối trong kiến ​​trúc

Ngôn ngữ của ánh sáng: Cách đọc ánh sáng và bóng tối trong kiến ​​trúc

Hãy tưởng tượng nếu ánh sáng không chỉ cung cấp khả năng hiển thị tối ưu cho các nhiệm vụ mà còn truyền tải ý nghĩa. Các tiêu chuẩn với mức độ lux được khuyến nghị cho các nhiệm vụ thị giác khác nhau đã dẫn đến sự hiểu biết định lượng về ánh sáng. Tuy nhiên, ánh sáng cũng có thể được sử dụng để góp phần tạo nên cảm xúc trong phòng và cấu trúc kiến ​​trúc. Liệu có đủ để coi ánh sáng là ngôn ngữ do kiến ​​trúc sư hoặc nhà thiết kế nội thất gửi đến và được người dân và người dân tiếp nhận không? Thêm một góc nhìn ký hiệu học có thể giúp nhận ra ánh sáng và bóng tối đóng góp như thế nào vào ý nghĩa của môi trường được xây dựng.

Các lớp thiết kế sinh học cho chiếu sáng kiến ​​trúc: Không gian, kết cấu, ánh sáng và bộ đèn. Các lớp kết xuất: Axel Groß. . Hình ảnh © ERCO
Các lớp thiết kế sinh học cho chiếu sáng kiến ​​trúc: Không gian, kết cấu, ánh sáng và bộ đèn. Các lớp kết xuất: Axel Groß. . Hình ảnh © ERCO

Từ quan điểm ký hiệu học, chúng ta có thể xem xét ánh sáng như một mã và một đơn vị thông tin tạo ra một danh tính cụ thể trong một không gian. Chúng ta thậm chí có thể cân nhắc rằng chúng ta có thể thay đổi hành vi của mình bằng một cách khác. Khi chúng ta ngồi trong một căn phòng được chiếu sáng rực rỡ trên một chiếc bàn trái ngược với khung cảnh nơi ánh sáng ấm áp của những ngọn nến chiếu sáng khung cảnh, có cảm giác như ai đó đã đối với chúng ta bằng một lời kêu gọi lớn so với một lời hùng biện thân mật và thơ mộng.

Tác động của ánh sáng và bóng tối đối với một bản sắc đặc biệt đặc biệt thú vị đối với các dự án phấn đấu cho một thành phần tường thuật như môi trường bán lẻ và khách sạn. Hình ảnh động bắt mắt trên các mặt tiền phương tiện thể hiện mong muốn thiết kế đô thị này. Ở quy mô nhỏ, chúng tôi nhận thấy sự quan tâm đến tính biểu tượng với bóng đèn Edison được thiết kế theo phong cách hoài cổ với công nghệ LED.

Hình minh họa các khe hở ánh sáng ban ngày trong sơ đồ mặt bằng, mặt cắt và phối cảnh cho Fondation d'Art Contemporain François Pinault, Paris (Pháp). 2001. Kiến trúc sư: Tadao Ando. . Hình ảnh © a + u (Ando 2002)
Hình minh họa các khe hở ánh sáng ban ngày trong sơ đồ mặt bằng, mặt cắt và phối cảnh cho Fondation d’Art Contemporain François Pinault, Paris (Pháp). 2001. Kiến trúc sư: Tadao Ando. . Hình ảnh © a + u (Ando 2002)

Kiến ​​trúc và ánh sáng

Đọc mã kiến ​​trúc và ánh sáng không chỉ hữu ích cho việc đánh giá các tình huống hiện có mà còn cho việc học tập ở trường đại học và cho chính quá trình thiết kế. Xác định các yếu tố đóng góp vào hình ảnh và bầu không khí tổng thể là bước đầu tiên.

Không gian với hình thức và tỷ lệ tổng thể của nó phụ thuộc vào bối cảnh kiến ​​trúc cũng như lớp kết cấu. Ngoài ra, các lớp chiếu sáng cũng bao gồm hai yếu tố: Ánh sáng với dạng chùm của nó và đèn chiếu sáng như các đối tượng thiết kế. So sánh quan trọng giúp nắm được liệu các lớp có cung cấp một thiết kế nhất quán hay chơi với sự không nhất quán để tạo ra một chế độ xem mới.

Những lớp này cũng đáng chú ý tại Đài tưởng niệm Dwight D. Eisenhower do Gehry Partners thiết kế với những bức tường đá nhẵn tương phản với tấm thảm dệt bằng thép không gỉ mô tả một cách trừu tượng về bờ biển Normandy nơi binh lính Mỹ đổ bộ vào D-Day. Hệ thống chiếu sáng của L’Observatoire International nhấn mạnh chất lượng kết cấu nhiều lớp của vải dệt bằng ánh sáng hắt để làm cho các mô tả nổi lên phát sáng như các đường chủ đạo. Các bộ đèn được tích hợp một cách trang nhã trong nền đất và kiến ​​trúc.

Trò chơi với ánh sáng khuếch tán và ánh sáng định hướng có thể được coi là một phương tiện để truyền đạt bầu không khí dịu nhẹ, chẳng hạn với các dấu hiệu của trần nhà phát sáng khuếch tán hoặc giàu tâm trạng tương phản với mái kính trong suốt hoặc các khe đón ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Các sơ đồ không gian như sơ đồ mặt bằng, mặt cắt và phối cảnh của Tadao Ando cho Fondation d’Art Contemporain François Pinault ở Paris minh họa cách phương pháp luận có thể được áp dụng cho quá trình thiết kế chiếu sáng.

Xưởng xây dựng Landscheide, Sankt Peterzell / Thụy Sĩ. Kiến trúc: bộ. . Hình ảnh © Ruedi Walti
Xưởng xây dựng Landscheide, Sankt Peterzell / Thụy Sĩ. Kiến trúc: bộ. . Hình ảnh © Ruedi Walti

Các ấn phẩm “Học hỏi từ Las Vegas: Chủ nghĩa biểu tượng bị lãng quên của hình thức kiến ​​trúc” (Venturi et al.1977) và “Ngôn ngữ của kiến ​​trúc hậu hiện đại” (Jencks1977) đã rất có ảnh hưởng trong bối cảnh ký hiệu học. Jencks đã tiết lộ cách kiến ​​trúc có thể được coi là một dấu hiệu từ ẩn dụ đến sáo rỗng.

Theo quan điểm của ông, các yếu tố kiến ​​trúc như cửa sổ và cột có thể được coi là “từ ngữ” và được xác định là sự tái sử dụng các dấu hiệu biểu tượng liên kết với một ý nghĩa cụ thể. Ví dụ, một vấn đề về ý nghĩa trở nên đáng chú ý khi kiến ​​trúc trong suốt thuần túy nhất với cửa sổ ruy băng được cư dân biến thành dấu hiệu thông thường của ngôi nhà với cửa chớp bổ sung và nhiều cửa sổ hơn do nhận thấy thiếu nơi trú ẩn và bảo vệ.

The Rookery, Chicago, Illinois, 2011. Kiến trúc: Daniel Burnham và John Wellborn Root, 1888. Thiết kế chiếu sáng: Văn phòng Tương tác Thị giác. Ảnh của Adam Daniels. . Hình ảnh © Adam Daniels Photography
The Rookery, Chicago, Illinois, 2011. Kiến trúc: Daniel Burnham và John Wellborn Root, 1888. Thiết kế chiếu sáng: Văn phòng Tương tác Thị giác. Ảnh của Adam Daniels. . Hình ảnh © Adam Daniels Photography

Quan điểm ký hiệu học

Quan điểm ký hiệu học cũng có giá trị đối với việc sửa đổi ánh sáng trong bảo tồn, nơi chiếu sáng các tòa nhà lịch sử phải đối mặt với những thách thức về tiếp thị hấp dẫn đối với khách hàng liên quan đến việc bảo tồn ý nghĩa ban đầu.

Tòa nhà Rookery, được thiết kế bởi Daniel Burnham và John Wellborn Root, được hoàn thành vào năm 1888 và được coi là một cột mốc lịch sử ở Chicago vào năm 1970 như một tòa nhà cao tầng ban đầu với khung thép. Một tòa ánh sáng trung tâm cung cấp ánh sáng ban ngày cho các văn phòng. Đèn điện có sẵn để chiếu sáng các tòa nhà, nhưng các kiến ​​trúc sư đánh giá công nghệ này không đáng tin cậy và do đó không chiếu sáng bên ngoài tòa nhà.

Một thái độ bảo tồn nghiêm ngặt sẽ không cho phép chiếu sáng mặt tiền, bởi vì nó sẽ phá vỡ diện mạo ban đêm ban đầu của tòa nhà. Ngược lại, việc sử dụng khung thép vào thời điểm đó cho thấy các kiến ​​trúc sư bày tỏ sự quan tâm cao đến công nghệ mới nhất hiện có. Do đó, các nhà thiết kế ánh sáng từ Văn phòng Tương tác Thị giác đã xem xét các công cụ chiếu sáng đương đại và chiếu sáng một cách nhạy cảm tất cả các khung cửa sổ của mặt tiền bằng gạch bằng ánh sáng hắt bằng công nghệ LED tinh vi.

Hệ thống chiếu sáng mặt tiền mới không phải là một phản ứng trung lập do nền đất lịch sử của nó, nhưng nó giữ cho sự đồng nhất của tòa nhà bằng cách bao gồm tất cả các khung cửa sổ trong khi bề mặt phía trước không được chiếu sáng để tạo liên kết với ngoại thất không được chiếu sáng ban đầu .

Ánh sáng trong nước, 2015. Paris. Kiến trúc sư: DGT Architects. Nhiếp ảnh gia: Takuji Shimmura. . Hình ảnh © DGT Architects
Ánh sáng trong nước, 2015. Paris. Kiến trúc sư: DGT Architects. Nhiếp ảnh gia: Takuji Shimmura. . Hình ảnh © DGT Architects

Việc diễn giải kiến ​​trúc và ngôn ngữ của ánh sáng là ngôn ngữ đã đặt ra câu hỏi từ một số nhà phê bình. Một số nhà văn có ngôn ngữ pha trộn với phong cách. Khi tách biệt các yếu tố cụ thể như hình thức và nội dung, điều này có thể dẫn đến một diễn ngôn tập trung vào tính thẩm mỹ của hình thức hơn là một cuộc thảo luận về ký hiệu học.

Trong một ngôn ngữ, các từ cụ thể có thể thay thế nhau trong một câu, trong khi những từ khác thì không thể. Ví dụ, một khung cửa sổ trong một bức tường có thể được lấp đầy bằng kính màu hoặc bằng kính trong suốt đơn giản.

Điều này sẽ tương đương với việc giới thiệu một từ từ ngôn ngữ khác. Việc lấp đầy khung cửa sổ bằng một bức tường gạch sẽ tạo ra kiến ​​trúc vô nghĩa, nhưng chúng ta có thể tưởng tượng rằng một kiến ​​trúc sư giải cấu trúc hoặc hậu hiện đại có thể cố gắng thực hiện công trình xây dựng như vậy. Ví dụ, một số thương hiệu phá vỡ vai trò của khả năng hiển thị tốt trong cửa hàng của họ để mang đến cho khách hàng vẻ ngoài bí ẩn bất thường trong một không gian tối như Hollister trái ngược với không gian sáng của các cửa hàng Apple.

Tuy nhiên, việc áp dụng ký hiệu học hướng sự tập trung vào chất lượng của thiết kế chiếu sáng. Xem xét ý nghĩa của ngôn ngữ ánh sáng và bóng tối trong quá trình thiết kế dẫn đến các giải pháp bền vững hơn với sự tối ưu hóa ngoài các yếu tố kinh tế và hiệu suất được thảo luận rộng rãi như hiệu quả hoặc khả năng hiển thị.

Để đọc thêm:

Thomas Schielke (2019) Ngôn ngữ của ánh sáng: Áp dụng ký hiệu học trong đánh giá thiết kế chiếu sáng, LEUKOS, 15: 2-3, 227-248, DOI: 10.1080 / 15502724.2018.1518715

Vấn đề ánh sáng, một chuyên mục về ánh sáng và không gian, được viết bởi Tiến sĩ Thomas Schielke. Có trụ sở tại Đức, anh bị mê hoặc bởi ánh sáng kiến ​​trúc và làm biên tập viên cho công ty chiếu sáng ERCO. Anh ấy đã xuất bản nhiều bài báo và là đồng tác giả của cuốn sách “Viễn cảnh ánh sáng”Và“ SuperLux ”. Để biết thêm thông tin kiểm tra www.erco.com, www.arclighting.de hoặc theo dõi anh ấy @arcspaces.

Source link

0/5 (0 Reviews)
HUỲNH MINH ĐẠT
HUỲNH MINH ĐẠT
Tôi là founder của công ty thiết kế xây dựng DHOUSE. Tôi không ngừng cố gắng cập nhật những xu hướng mới nhất trong thiết kế nội thất, diễn họa hình ảnh dự án thiết kế kiến trúc, cảnh quan tốt ưu nhất để phục vụ khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay