fbpx

Tìm hiểu về nét đặc trưng của sân vườn truyền thống Việt Nam

san vuon dia trung hai
Top 10+ mẫu thiết kế Sân vườn phong cách Địa Trung Hải
21/07/2022
san vuon truong man non dep
Top 3 ý tưởng thiết kế sân vườn trường mầm non đẹp năm 2023
21/07/2022

Tìm hiểu về nét đặc trưng của sân vườn truyền thống Việt Nam

san vuon truyen thong viet nam

Nét đặc trưng của thiết kế sân vườn truyền thống ở Việt Nam. Ý nghĩa thiết kế của phong cách sân vườn theo truyền thống mang lại những nét đặc trưng gì?

Thiết kế sân vườn có phong cách truyền thống chịu ảnh hưởng của bối cảnh xã hội và truyền thống lịch sử qua nhiều thời kỳ, khác hoàn toàn khi so sánh với phong cách cởi mở, thoáng đãng, hiện đại của các nước châu Âu. Hãy cùng DHouse tìm hiểu về nhà vườn truyền thống Việt Nam qua bài viết dưới đây.

san vuon truyen thong viet nam 1

I. Nét phong cách đặc trưng của sân vườn truyền thống Việt Nam

Phong cách thiết kế sân vườn truyền thống Việt Nam được hình thành và phát triển từ những vùng làng quê. Vì vậy, mà nó mang đặc nét trưng là diện tích khu vườn rộng, được phủ đầy cây xanh.

Thời nay, không chỉ ở những vùng quê mà ngay cả trong thành thị cũng đã xuất hiện những khu vườn mang phong cách truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nó không đơn thuần là làm đẹp cho các công trình nhà ở nữa, mà còn giúp tinh thần của mọi người trong gia đình thêm an yên, tạo ra một không gian xanh thật thư thái, trong lành. 

Hơn nữa, phong cách này đem lại cảm giác thoải mái, giúp con người giải tỏa được những mệt mỏi, áp lực nặng nề cuộc sống khi trở về với tổ ấm của mình.

Qua bao nhiêu sự phát triển, sự đổi mới của những công trình hiện nay, nếp nhà của người Việt Nam vẫn được giữ gìn và truyền lại qua các thế hệ, góp phần không nhỏ tạo nên sức sống bền bỉ cho nền văn hóa dân tộc.

II. Phong cách kiến trúc Việt đã thay đổi theo từng thời kỳ như thế nào?

1. Kiến trúc Việt cổ tạo nên từ những dấu ấn lịch sử

Kể từ thời nhà Lý (từ thế kỷ XI đến XVI), nhà Trần (từ thế kỷ XIII đến XIV) cho tới triều đại nhà Nguyễn (thế kỷ XIX) nền kiến trúc cổ Việt Nam đã có những dấu ấn rõ rệt, ảnh hưởng đến các ý tưởng thiết kế ngày nay. 

Các di sản kiến trúc đều được ca ngợi mang đậm tính tôn giáo và tín ngưỡng. Cho đến nay, những công trình đã trải qua nhiều giai đoạn trùng tu tôn tạo và gần như đã thay đổi hoàn toàn với trạng thái ban đầu.

2. Đặc trưng kiến trúc Việt thời cận đại

Nền kiến trúc Việt Nam bắt đầu có sự đổi mới từ bản sắc và hình thành những nét đặc điểm mới từ năm 1858 cho đến năm 1945 – thời kỳ bắt đầu sự bành trướng của chủ nghĩa tư bản châu Âu tại các vùng Đông Nam Á.

III. Xu hướng phát triển của phong cách kiến trúc xây dựng truyền thống Việt Nam

san vuon truyen thong viet nam 2

Phong cách thiết kế sân vườn truyền thống thường có xu hướng giả cổ, phục cổ,… Đặc trưng nhất có thể nói đến là cách sử dụng kiểu kiến trúc cột cổ điển của châu Âu với hoa văn được chạm khắc tỉ mỉ.

Đối với khuynh hướng hiện đại, các kiến trúc sư tiếp tục tạo ra các nét đẹp từ đường nét của hình khối. Trong giai đoạn này, gia chủ yêu thích phong cách sân vườn truyền thống lại ưa chuộng những mẫu kiến trúc điển hình cụ thể nhưng bố cục phải tạo được mối liên hệ không gian nội thất và ngoại thất.

Xem thêm các kiểu thiết kế sân vườn khác: 

IV. Phong cách kiến trúc sân vườn truyền thống Việt đem lại những giá trị văn hóa độc đáo

1. Thiết kế sân vườn hài hòa về cả bố cục và màu sắc

Hầu hết các kiến trúc sư sẽ thiết kế sân vườn kiểu truyền thống Việt Nam theo bố cục hài hòa và cân xứng. Việc này sẽ giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian và việc thi công sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, những yếu tố tạo hình đều được khéo léo vận dụng để biến hóa, cân bằng và ổn định cho không gian.

Sự khác biệt lớn nhất trong kiến trúc sân vườn truyền thống Việt Nam so với những phong cách thiết kế khác được thể hiện ở màu sắc trang trí. Những gam màu và các hoa văn trang trí, những bức phù điêu được sử dụng hợp lý giúp cho các công trình kiến trúc sân vườn càng trở nên độc đáo.

san vuon truyen thong viet nam 4

2. Chọn vật liệu xây dựng sân vườn, tiểu cảnh quen thuộc và gần gũi

Các vật liệu xây dựng được sử dụng trong phong cách này thường mang đậm tính chất dân tộc, phản ánh được sự giản dị của con người Việt Nam. Các chất liệu này có thể kể đến như các loại gạch đất nung, gạch đỏ, gạch thông gió, gạch đỏ,…

Mặt khác, để trang trí cho khu vườn, kiến trúc sư còn có thể sử dụng thêm nội thất gốm sứ như chậu cây gốm sứ, đài phun nước bằng gốm tráng men.

II. Top 10 mẫu nhà vườn phong cách truyền thống Việt Nam 

Tại Việt Nam, những thiết kế sân vườn mang hơi hướng truyền thống thường chịu ảnh hưởng và gắn liền với nền văn hóa Phương Đông. Sân vườn truyền thống Việt Nam thường mang phong cách của xã hội thời xưa có thể kể đến như khu vườn cung đình, nhà vườn Huế. 

Trong đó, nổi bật với một số đặc điểm thiết kế kiến sân vườn truyền thống: áp dụng mẫu mô hình tiền án, tả thanh long, hậu chẫm, hữu bạch hổ, cắt tỉa cây xanh theo hình dáng vuông, hình tròn, sử dụng hòn non bộ kết hợp thác nước, trang trí cây xanh bonsai.

san vuon truyen thong viet nam 5

Đặc điểm dễ nhận thấy của phong cách sân vườn này là sự xuất hiện của cây cau

san vuon truyen thong viet nam 5

Mẫu sân vườn truyền thống Việt Nam được thiết kế đơn giản theo từng vùng miền

san vuon truyen thong viet nam 6

Phong cách kiến trúc sân vườn truyền thống còn mang những đường nét tinh tế thể hiện ở lối đi bằng đá

Ngoài những thiết kế sân vườn có phong cách ảnh hưởng theo bối cảnh lịch sử, ở nước ta hiện nay còn ưa chuộng thiết kế theo phong cách của những vùng đồng quê xưa. Phong cách kiến trúc này thường được sử dụng nhằm tạo cảnh quan cho những chuỗi nhà hàng hoặc khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng có xu hướng và bản chất hướng về sự bình yên của làng quê Việt Nam.

san vuon truyen thong viet nam 7

Mẫu thiết kế đã thay thế cây cau bằng những loại cây cảnh khác như: Cây mẫu đơn ta, cây me, cây lựu, các loại cây ăn quả…

san vuon truyen thong viet nam 8

Phong cách sân vườn truyền thống mang đến những nét chân phương, mộc mạc đặc trưng của làng quê. 

Phong cách sân vườn này mang đến cho người ta cảm nhận được sự nhẹ nhàng và yên bình khi bước vào nơi đây. Hơn thế nữa, chất liệu thiết kế lại rất đơn giản khi sử dụng những vật liệu không quá phức tạp mà lại tạo cảm giác gần gũi, thân quen. 

san vuon truyen thong viet nam 5

Mẫu sân vườn lớn dành cho những ngôi nhà có diện tích rộng

san vuon truyen thong viet nam 9

Mẫu sân vườn truyền thống Việt Nam với lối đi được lát đá, cây xanh cùng tiểu cảnh được bố trí hợp lý

san vuon truyen thong viet nam 10

Ở thiết kế này có thấy được một ngôi nhà rợp bóng cây, ngoài ra còn có giàn cây leo che bóng ở nơi ngồi thư giãn.

san vuon truyen thong viet nam 11

Mẫu thiết kế nhà và sân vườn Việt Nam vừa mang phong cách truyền thống vừa mang phong cách hiện đại

san vuon truyen thong viet nam 12

Mẫu nhà sân vườn truyền thống Việt Nam được kết hợp hài hòa giữa cây xanh và ao nuôi cá trước sân nhà

Bài viết trên của DHouse đã giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về nét phong cách đặc trưng của phong cách thiết kế sân vườn truyền thống Việt Nam. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn tìm được những ý tưởng thiết kế cho riêng mình.

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay
https://dhouse-vn.com/