fbpx

Cách thiết kế hồ lọc cá Koi đạt tiêu chuẩn Nhật

thiet ke ho ca koi bang kinh
Các đặc điểm của hồ cá Koi và những mẫu hồ cá Koi bằng kính đẹp nhất hiện nay
26/08/2022
chi phi thiet ke noi that nha o 1
Bảng giá chi tiết thiết kế thi công nội thất nhà ở mới nhất 2022
26/08/2022

Cách thiết kế hồ lọc cá Koi đạt tiêu chuẩn Nhật

thiet ke ho loc ca koi

Hiện nay chơi cá Koi đã và đang là một xu hướng được nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó, để có môi trường sống tốt nhất cho những chú cá Koi luôn được khỏe mạnh thì hệ thống lọc hồ cá koi là vấn đề cần được quan tâm nhất. Vậy hệ thống lọc này gồm những thiết bị gì và chúng hoạt động ra sao? Hãy cùng DHouse tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây

thiet ke ho loc ca koi 6

I. Lý do nên có hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi

1. Nguyên nhân khiến hồ nước bẩn

Bề mặt của hồ cá Koi khá rộng nên hứng khá nhiều bụi trong không khí cũng như lá cây, rác nhỏ, hoặc đất chảy vào hồ và chất nhờn của cá sẽ làm tạo mẫu phát triển hơn, nhất là các thiết kế hồ cá Koi bằng kính. Đặc biệt, nếu không được xử lý đúng cách phân cá koi thải ra thì sẽ làm cho màu hồ cá nhanh đục hơn, đó cũng chính là nguyên nhân là cho cá Koi bệnh và chết.

Ngoài ra hồ cá koi còn bị đục nước và bám rêu tảo bởi các nguyên nhân sau:

– Quy trình cải tạo và xử lý hồ cá koi ngoài trời không đúng quy chuẩn. Hồ cá ngoài trời nên nước sẽ luôn có rêu tảo sinh sống nếu như không có hệ thống lọc. Rêu tảo dài sẽ làm mất mỹ quan cho bể và còn tạo điều kiện cho vi khuẩn hại cá trú ẩn.

– Không có hệ thống lọc nước cho hồ cá koi hoặc hệ thống lọc nước hồ cá koi không đúng chuẩn.

– Lưu lượng hút đẩy, hút mắt không đủ.

– Không xử lý các vi sinh và các sinh vật ngay lúc đầu.

– Sử dụng máy bơm không đúng kỹ thuật làm gây ra tác hại và tốn nhiều điện.

Như vậy, một trong những nguyên nhân khiến nước ở hồ cá Koi luôn bẩn là do không có hệ thống lọc. Vì vậy hệ thống lọc rất quan trọng đối với hồ cá Koi, đồng thời việc lắp hệ thống lọc cũng cần phải làm chính xác.

Xem thêm bài viết  liên quan đến thiết kế: 

2. Những lợi ích của hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi

Khi lắp đặt hệ thống lọc nước cho hồ cá sẽ làm sạch nguồn nước và tạo môi trường sống thuận lợi, sạch sẽ cho cá Koi sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra, hệ thống lọc nước còn giữ cho hồ nước luôn trong sạch để đảm bảo tính thẩm mỹ chung cho căn nhà và dễ dàng trong việc ngắm nhìn những chú cá bơi lội bên trong hồ.

II. Thiết kế hồ lọc cá Koi đạt tiêu chuẩn Nhật Bản

1. Bộ phận hút

thiet ke ho loc ca koi 5

Bộ phận hút đáy

thiet ke ho loc ca koi 4

Bộ phận hút mặt

Bộ phận hút không những giúp làm sạch nước ở khu vực bề mặt mà còn ở đáy hồ. Chúng gồm 2 bộ phận nhỏ là hút đáy và hút mặt, cụ thể:

– Hút đáy: bộ phận này được đặt ở điểm sâu nhất của hồ chính và được nối thông với một bể chứa (hay còn được gọi là ngăn lắng). Bạn cần nghiên cứu kĩ diện tích của hồ, điểm đặt và kích thước của hút đáy để đạt hiệu quả đạt tối đa. Ví dụ như khi sử dụng hút đáy 8cm sẽ làm sạch đáy trong phạm vi bán kính là 1,2m và dung tích hồ là 550 lít. Còn khi dùng hút đáy 10cm có thể làm sạch đáy trong bán kính 1,8m và dung tích hồ đến 950 lít. Thông thường khi làm hồ, người ta sẽ sử dụng ống PVC 90 để đặt trong đáy đổ bê tông. bởi ống PVC 90 đủ rộng để hút được chất bẩn và còn vừa trong kích thước để đáy. Tuỳ theo thể tích của bể và diện tích đáy để tính số lượng hút đáy và vị trí đặt hút đáy sẽ khác nhau.

– Hút mặt: bộ phận này có nhiệm vụ hút nước trên bề mặt của hồ cá và thu thập các vật thể nhẹ trôi nổi trên bề mặt như: lá khô, cỏ, phấn hoa… Hút mặt còn làm sạch được các váng nổi, tăng khả năng trao đổi oxy trên bề mặt và phân tán vào nguồn nước cho cá.

Ngoài ra, bộ phận này còn hỗ trợ chống tràn nhờ vị trí miệng hút sẽ là mực nước hồ có thể dâng lên cao nhất. Đây là mực nước tính toán chuẩn của hồ cá, vì vậy bạn cần toán thiết kế mực nước cẩn thận để đặt hút mặt nhằm đạt hiệu quả tối đa.

2. Bộ phận đẩy

Bộ phận đẩy là một hệ thống đẩy nước để tạo dòng nước. Các dòng nước được tạo bởi hệ thống này có các công dụng như sau: Tạo môi trường có nồng độ oxy ổn định sẽ giúp cá koi dễ thở hơn. Bộ phận đẩy đáy sẽ giúp đẩy các cặn bẩn, chất thải về hút đáy và còn hỗ trợ tăng hiệu quả của hút đáy. Đẩy mặt sẽ giúp đẩy các cặn bẩn nổi về vị trí đặt hút mặt. Ngoài ra, bộ phận đẩy còn làm hòa tan các chất dinh dưỡng khác vào trong nước hoặc thuốc chữa bệnh và tạo thói quen di chuyển của cá giúp có thể dễ dàng ngắm nhìn đàn cá tại một số vị trí.  Bên cạnh đó, nó còn giúp đẩy nước lên thác nước tạo dòng chảy từ trên xuống (nếu có).

3. Bộ phận lọc

thiet ke ho loc ca koi 3

Hệ thống lọc của hồ cá Koi

Đây là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống lọc nói riêng và thiết kế hồ lọc cá koi  nói chung, bởi nó giúp làm sạch hoàn toàn tạp chất và loại bỏ các chất bẩn khỏi hồ. Cá koi là một loài cá ưa sạch sẽ và đòi hỏi môi trường sống phải có chất lượng cao. Do đó đối với hồ cá Koi thì phải lọc nước đúng cách. Bộ phận lọc được chia thành 3 kiểu cơ bản:

– Lọc cơ học (hay còn gọi là lọc thô): sử dụng các loại vật liệu lọc cơ bản như: bông, chổi lọc hoặc bùi nhùi… để làm sạch nguồn nước trong hồ. Cách này sẽ làm trong nước về mặt thị giác nhưng không làm thay đổi gì về tính chất hóa học. Nước sẽ được dẫn vào bộ lọc, lúc này cặn bẩn được giữ lại ở các vật liệu và nước trong chảy quay lại hồ. 

– Lọc hóa học: sử dụng cách này sẽ giúp loại bỏ mùi, màu và những hợp chất hóa học có trong nước. Các vật liệu được sử dụng trong bộ lọc này là: matrix, than hoạt tính, cát mangan hoặc cát thạch anh… Nước sau khi được xử lý sẽ đi qua bộ phận lọc hóa học để loại bỏ thêm các kim loại nặng, các chất độc mà hệ thống lọc thô chưa xử lý được.

– Lọc sinh học: đây là cách giúp nuôi dưỡng và sản sinh ra các vi khuẩn có lợi để giảm các độc tố có trong hồ. Thực hiện phương pháp này bằng cách trồng các loại cây thủy sinh như sen, súng…thường sử dụng cho những hồ cá lớn, vừa che nắng, cung cấp oxy và tạo không gian mát mắt. Ngoài ra có thể sử dụng các loại vật liệu hiện đại mới như: sứ lọc, bóng nhựa và hạt Kaldnes…

4. Bộ phận xả

Bộ phận xả gồm xả cặn ngăn lắng và xả nước cạn hồ nước.

– Xả cặn: nước qua bộ phận hút đáy được chảy vào một bể chứa (gọi là ngăn lắng). Tại đây các chất thải thô và cặn bẩn sẽ được lắng xuống đáy, khi các chất thải ở ngăn lắng đầy thì cần qua một ống xả để đẩy hết các cặn bã ra bên ngoài.

– Xả cạn hồ nước: là bộ phận hút hoàn bộ nước trong hồ ra ngoài để vệ sinh định kỳ tổng thể hồ cá hoặc là sửa chữa các hư hại liên quan đến kết cấu.

 

III. Nguyên tắc vận hành của hệ thống lọc nước hồ cá Koi

Hệ thống lọc có nhiệm vụ chính làm sạch nước trong hồ nuôi cá koi. Việc này đảm bảo rằng trạng thái nước không có cặn bẩn, hạn chế tối đa việc rêu phát triển và không có mùi sau một thời gian sử dụng. Vậy hệ thống lọc nước này vận hành như thế nào? Thông thường sẽ phải trải qua 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Hút nước và lọc thô

thiet ke ho loc ca koi 2

Hệ thống lọc thô

Nước trên mặt hồ và cặn bẩn ở đáy sẽ được hút qua 2 bộ phận là hút mặt và hút đáy; qua đường ống và chuyển tới ngăn lắng. Một phần rác và các chất thải trên bề mặt sẽ được giữ lại ở bộ phận chắn rác ở hút mặt. Còn lại, ngăn lắng sẽ làm nhiệm vụ lắng lọc lại cặn bẩn và chất thải của cá ở khu vực đáy hồ.

Tại ngăn này, nước sẽ đi qua hệ thống lọc thô và một phần chất thải được giữ lại bởi vật liệu lọc và một phần sẽ lắng xuống dưới đáy của bể chứa. Chất thải ở đáy của ngăn lọc thô và sau đó được đưa ra ngoài bởi bộ phận xả đáy. Nước tiếp tục được lọc sơ bộ sẽ tiếp tục chuyển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Lọc tinh

thiet ke ho loc ca koi 1

Hệ thống lọc tinh

Quá trình lọc thô sẽ lọc các tạp chất lớn, cặn bẩn cơ bản nhưng các thành phần khác như: nhớt cá, chất thải của cá bị hòa tan trong nước và một số chất độc khác sẽ không thể bị loại bỏ. Ở giai đoạn này sẽ sử dụng các vật liệu lọc tinh như: gốm lọc (sứ lọc), hoặc nham thạch.

Nguyên lý hoạt động của ngăn này là sử dụng vi sinh vật có lợi nhằm phân hủy các chất hữu cơ có kích thước nhỏ còn mà quá trình lọc thô không lọc được. Sau khi giai đoạn này kết thúc thì nước trong hồ cơ bản sẽ được làm sạch khoảng 70 – 80%.

Giai đoạn 3: Kết thúc quá trình lọc, đẩy nước sạch về hồ

Tiếp theo, nước sẽ được đi qua buồng chứa than hoạt tính để loại bỏ các chất độc còn sót lại. Cuối cùng, máy bơm sẽ hút nước sạch từ bể lọc và đẩy về hồ chính theo 4 hướng như sau:

– Đẩy tạo dòng dưới đáy lên để luân chuyển và đẩy các chất cặn ở những góc xa về gần vị trí của hút đáy.

– Đẩy nước trên bề mặt tạo các dòng và đưa rác cũng như các chất thải nhẹ nổi trên bề mặt về vị trí của hút mặt.

– Thổi luồng nhằm định hướng bơi và điểm đậu cho cá koi. Nếu bạn muốn tạo ra những điểm đậu cá để có thể ngắm chúng dễ dàng hơn thì hãy lưu ý điều chỉnh tạo dòng hợp lý.

– Đẩy lên thác nước (nếu có). Một số gia chủ thích kết hợp thi công hòn non bộ với thác nước ở trên và việc nước chảy từ trên thác xuống sẽ đẩy thêm được oxy vào trong nước. Điều này rất có lợi để cho cá koi có thể hô hấp dễ dàng hơn.

Qua bài bài viết trên, DHouse-vn.com đã cung cấp những thông tin về lợi ích của hệ thống lọc nước cũng như nguyên tắc vận hành của hồ cá Koi. Nếu còn bất kì thắc mắc nào, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website dhouse-vn.com để được giải đáp sớm nhất.

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay
https://dhouse-vn.com/